Liệu pháp thay thế nicotin có hiệu quả không?

Bỏ hút thuốc bao gồm hai thử thách riêng biệt nhau: phải vượt qua sự nghiện nicotin và phá bỏ thói quen hút thuốc. Liệu pháp thay thế nicotin dưới dạng kẹo hay dạng miếng dán có thể giúp hai thử thách tách biệt này bằng cách cho phép người hút thuốc tập trung vào phá vỡ thói quen hút thuốc trước khi đi đến đối đầu với việc nghiện nicotin.

Mặc dù nhiều người hút thuốc có thể tự vượt qua cơn nghiện nhưng kẹo nicotin hoặc miếng dán nicotin có thể giúp ích cho những người có triệu chứng cai nicotin nặng.

Cả kẹo nicotin và miếng dán nicotin đều có thể khá an toàn và hiệu quả, ngay cả những người hút thuốc mắc bệnh mạch vành nếu dùng một cách hợp lý. Nicotin có tác dụng tốt hơn nếu kết hợp với chương trình cố vấn về hành vi, dạy cho những người hút thuốc cách phá vỡ thói quen hút thuốc.

Cả hai dạng thay thế nicotin (dạng kẹo hay miếng dán) đều có tác dụng bằng cách thay thế lượng nicotin dù để phong tỏa các triệu chứng cai nicotin nhưng lại quá nhỏ để tạo nên cảm giác dễ chịu như khi hút thuốc lá. Ngược lại với thuốc lá thường làm thay đổi nồng độ nicotin trong máu, thì cá kẹo và miếng dán đều cho ra một nồng độ nicotin tương đối cố định trong máu.

>>> Xem thêm: Cách để hồi xuân đối với phụ nữ ở độ tuổi trung niênBấm huyệt trị bệnh ỉa chảy và bệnh sa hậu môn ở trẻ em

Phụ nữ gần đây bị đau tim hoặc đau thắt ngực không ổn định hoặc rối loạn nhịp tim nặng thì không nên sử dụng liệu pháp thay thế nicotin và đương nhiên cũng không nên tiếp tục hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu vẫn còn chưa chắc rằng liệu một trong hai sản phẩm trên có an toàn đối với phụ nữ đang mang thai hay không.

  • Miếng dán nicotin

Miếng dán nicotin được dán vào những chỗ da không có lông trên cánh tay hoặc thân mình vào buổi sáng đầu tiên khi người đó dự định bỏ thuốc. Miếng dán chứa hàm lượng nicotin cố định và sẽ được giải phóng ra với một liều lượng cố định rồi thấm qua da suốt cả ngày.

Ba trong bốn loại miếng dán hiện nay có trên thị trường để dán trong 24 giờ và thay vào mỗi buổi sáng hôm sau. Loại miếng dán thứ 4 được bỏ ra trước khi đi ngủ để có một khoảng thời gian trống không có miếng dán. Hầu hết cần sử dụng miếng dán khoảng 2 đến 3 tháng, trong khoảng thời gian này liều lượng nicotin trong miếng dán có thể được giảm dần.

Miếng dán nicotin

Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích thích tại chỗ dán, nhưng điều này thường có thể được điều trị bằng bôi các chế phẩm steroid. Miếng dán không thích hợp đối với những phụ nữ bị nổi ban lan rộng trên da.

Đôi khi những người sử dụng miếng dán thấy rằng họ có những giấc mơ đầy ấn tượng, mất ngủ và hồi hộp. Để kiểm soát những tác dụng phụ này, nên tháo miếng dán khi di ngủ hoặc giảm bớt liều lượng nicotin trong miếng dán.

  • Kẹo nicotin                                                   .

Kẹo nhai nicotin hơi khó sử dụng chính xác, và được sử dụng dựa trên hai lợi điểm khác nhau, không phải nhai giống như kẹo cao su. Thay vào đó là mỗi miếng chỉ nên nhai đủ lâu để giải phóng nicotin (có hương vị giống như hồ tiêu). Sau khi kẹo được đặt vào khoảng giữa má và lợi trong ít phút hoặc cho đến khi vị tiêu biến mất.

Đến khi đó nên nhai kẹo vài lần nữa cho đến khi nicotin được giải phóng ra, và rồi lại đặt vào khoảng giữa lợi và má một lần nữa. Nên lặp đi lập lại toàn bộ tiến trình này khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi vị tiêu không còn nữa. Điều quan trọng là không được uống bất cứ thức uống gì trong khi nhai kẹo và tránh dùng thức uống loại acid như cà phê ít nhất 1 hoặc 2 giờ trước khi sử dụng kẹo.

Kẹo nicotin

Hầu hết mọi người cần nhai từ 9 đến 12 miếng kẹo một ngày để ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu thuốc, mặc dù vậy những người nghiện thuốc nặng có lẽ cần khoảng 30 miếng kẹo. Sau 6 tuần sử dụng, có thể giảm từ từ số lượng miếng kẹo.

Sử dụng kẹo nicotin thường gây ra ít tác dụng phụ hơn. Những triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, nấc, chóng mặt thường là triệu chứng của cai nicotin. Một số biểu hiện khác là do việc nhai kẹo gây ra như đau hàm răng và loét miệng.

Theo các chuyên gia y khoa thay thế khoảng 5 đến 10% những người sử dụng kẹo nicotin có sự phụ thuộc dài hạn vào keo Không nên sử dụng kẹo nicotin cho những phụ nữ có hội chứng khớp thái dương – hàm dưới, một bệnh khớp giữa xương hàm và sọ khá phổ biến.