Cần đến bác sĩ để lựa chọn phương pháp thích hợp điều trị bệnh

Tại sao cần điều trị tổng hợp bệnh viêm tiền liệt tuyến ?

Người bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính khi đến thầy thuốc thường đề nghị được điều trị tổng hợp. Tại sao cần điều trị tổng hợp, điều trị tổng hợp như thế nào là vấn đề mà người bệnh cần hiểu rõ.

Điều trị viêm tiền liệt tuyến mạn tính có nhiều khó khăn mà phương pháp điều trị lại nhiều. Phương pháp điều trị nhiều cũng nói rõ chỉ dùng một phương pháp để điều trị sẽ bị hạn chế. Nếu dùng thuốc chữa dài ngày đạt hiệu quả tốt, nhưng ở chứng bệnh thuyên giảm chậm thì chữa bằng vật lý lại nhanh hơn. Vật lý trị liệu có hiệu quả thực sự với bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính chỉ dựa vào vật lý trị liệu thì bệnh rất khó khỏi hẳn.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến
Bệnh viêm tiền liệt tuyến

Phương pháp bơm thuốc vào tiền liệt tuyến có hiệu quả với bệnh viêm tiền liệt tuyến ngoan cố khó chữa nhưng vì nó có nhiều tác dụng phụ nên cần phối hợp với phương pháp vật lý trị liệu, để huyết được lưu thông và làm mềm các vết sẹo. Một số người bệnh sau khi điều trị, bạch cầu trong dịch tiền liệt tuyến xuống ở mức bình thường, vi khuẩn bồi dưỡng từ dương chuyển âm nhưng bệnh chính lại không thấy chuyển tốt. Một số người bệnh thì chứng trạng bệnh đã mất nhưng còn nhiều nỗi lo toan nên cần phải điều trị về tâm lý. Từ những điều dễ thấy ấy, bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính cần được điều trị theo phương pháp tổng hợp mà phương pháp tổng hợp này bao gồm cả xây dựng thói quen sinh hoạt tốt của người bệnh và điều tiết thường ngày.

Cần căn cứ tình hình cụ thể và phân tích cụ thể mà lựa chọn phương pháp điều trị. Như qua chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến mạn tính tương đối nhẹ mà kiểm tra dịch tiền liệt tuyến lại khác thường thì có thể chỉ đơn thuần uống thuốc và phối hợp với xoa bóp và tắm nóng ngồi sẽ đạt hiệu quả tốt. Nếu chứng trạng nặng, bệnh nhân khó chịu đựng nổi, có thể chọn phương vật lý trị liệu thích hợp như cách rót thuốc vào ruột của đông y, cho điện một chiều dẫn thuốc, điều trị bằng viba thông thường nhanh chóng làm giảm chứng trạng. Nếu bệnh kéo dài mà kiểm tra dịch tiền liệt tuyến thấy số bạch cầu nhiều, vi khuẩn bồi dưỡng dương tính có thể dùng phương pháp liên hợp là cho kháng sinh và bơm kháng sinh vào tiền liệt tuyến. Thường đạt được kết quả vừa ý.

Cần đến bác sĩ để lựa chọn phương pháp thích hợp điều trị bệnh
Cần đến bác sĩ để lựa chọn phương pháp thích hợp điều trị bệnh

Chú ý đến sinh hoạt, nuôi thành thói quen sinh hoạt tốt; đề phòng mệt mỏi quá sức, dự phòng cảm mạo; cấm uống rượu hút thuốc, kiêng ăn chất cay nóng; không đi xe đạp, không ngồi ở nơi ẩm thấp; hạn chế việc phòng the, không được giao hợp dày quá nhưng cũng không cần phải cấm dục.

Sống thoải mái yêu đời, rèn luyện thể dục thích hợp, quên không lo lắng về bệnh tình, đề phòng mắc bệnh thần kinh.

Chỉ cần chú ý mấy vấn đề trên, phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc, sử dụng hợp lý thuốc đông tây y phối hợp vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu, chứng viêm tiền liệt tuyến mạn tính có thể chữa tận gốc.